Giấy đăng ký xe sẽ chuyển sang thẻ nhựa, có gắn mã QR

Giấy đăng ký ôtô, xe máy sẽ chuyển sang loại thẻ nhựa trên nền màu vàng gắn mã QR từ năm 2021.

Giấy đăng ký xe sẽ chuyển sang thẻ nhựa, có gắn mã QRGiấy phép lái xe mới sẽ bằng vật liệu nhựa, có in mã QR và nền màu vàng. Đồ hoạ: Việt Chung

Ngày 21/7, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (C08), Bộ Công an cho biết quy định trên được nêu trong thông tư 58 của Bộ Công an về thủ tục cấp đổi, thu hồi biển số xe, đăng ký xe.

Theo đó, từ 1/1/2021, giấy đăng ký ôtô, xe máy, máy kéo sẽ được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, chống nước, chống xước, chống ăn mòn thay vì bằng giấy như hiện nay; phía góc phải trên cùng của mặt trước giấy đăng ký có mã QR (mã hóa các thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe...); kích thước, màu sắc của loại giấy này giống với bằng lái xe hiện tại.

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng đăng ký xe, Cục C08 cho biết, "Giấy đăng ký có mã QR sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới, còn với những giấy phép lái xe đang sử dụng không bắt buộc phải đổi".

Trường hợp người dân có nhu cầu đổi giấy đăng ký xe sang loại mới nhỏ gọn, không cần phải mang theo xe, chỉ cần mang giấy đăng ký xe là có thể làm thủ tục đổi được trong ngày. "Khi đổi đăng ký xe, người dân có thể kê khai trực tiếp trên mạng ở nhà, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết", trung tá Công nói.

Chi phí cấp mới giấy đăng ký ôtô, xe máy kèm biển số là 150.000 đồng; nếu chỉ đổi giấy đăng ký chi phí từ 30.000 - 50.000 đồng.

Bộ Công an kỳ vọng việc tích hợp mã QR vào giấy đăng ký xe sẽ giúp cảnh sát quản lý, phát hiện đăng ký xe giả tốt hơn, tiện lợi hơn trong tra cứu thông tin để xử lý vi phạm hành chính. "Hiện nay nhiều đơn vị CSGT được trang bị điện thoại, máy tính bảng, khi xử lý vi phạm trên đường có thể quét mã QR hiện lên toàn bộ thông tin chủ xe, ngày tháng cấp, số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe, thậm chí các lỗi vi phạm trước đó", trung tá Công nói.

T/H

Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1/8, quy định nhiều điểm mới trong công tác đăng ký xe, cấp đổi biển số xe. Trong đó, Bộ Công an quy định người bán xe đi tỉnh khác phải nộp lại biển số, giấy đăng ký xe; xe ôtô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng, đổi giấy đăng ký; xe mua bán qua nhiều đời chủ, không có giấy tờ cũng được sang tên...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Phía Sau Tay Lái

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá