Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Bạn đã vượt qua kỳ thi sát hạch và được cấp giấy phép lái, tuy nhiên do giờ bay chưa nhiều, chính vì vậy hãy trang bị cho mình sự tự tin khi ra đường bằng Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới dưới đây.

Những tài xế mới hoặc lâu không có điều kiện vận hành xe ô tô khi tiếp xúc lại đôi khi có thể cảm thấy chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của mình. Một vài gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác tự tin cầm lái một cách nhanh nhất. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy phép lái xe, bản sao bảo hiểm, giấy đăng ký phương tiện và bộ thông tin khẩn cấp. Đó là loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn lái xe Việt Nam.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không mang theo giấy tờ cần thiết, sẽ có mức phạt tiền từ 100.000 – 400.000 đồng tuỳ từng lỗi. Thâm chí lỗi không có bằng lái xe còn bị phạt tới 4 – 6 triệu đồng. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Thắt dây an toàn luôn là điều đầu tiên mà tài xế và tất cả hành khách cần làm khi lên xe, dù là ngồi ở ghế trước hay ghế sau. Khi được sử dụng đúng cách, dây an toàn sẽ giúp giảm 45% nguy cơ gây thương tích cho hành khách ngồi ghế trước, đồng thời giảm 50% nguy cơ bị chấn thương từ trung bình đến nghiêm trọng. Đảm bảo các hành khách trên xe đều thắt dây an toàn là đặc quyền và cũng là trách nhiệm của bạn - một người tài xế.

Ngoài ra nên nhớ rằng hiện tại pháp luật Việt Nam quy định mức phạt khá nặng với lỗi này, với số tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Duy trì tốc độ trong giới hạn cho phép (hoặc thấp hơn nếu bạn đang lái xe trên địa hình trơn trượt, có mưa, đường hẹp hoặc nhiều gió). Những tay lái trẻ thường có xu hướng yêu thích tốc độ. Chính vì vậy họ thường không giảm tốc độ ở những khúc cua và vượt xe sai quy định. Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố rằng việc tăng tốc độ xe trung bình chỉ 1 km/h sẽ làm tăng 3% tỷ lệ tai nạn có chấn thương và 4 - 5% tỷ lệ tai nạn chết người. Tại sao phải mạo hiểm sự an toàn của bản thân chỉ để đến sớm hơn vài phút? 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Trên các tuyến đường cao tốc được thiết kế nhiều làn được các tài xế sử dụng tuỳ vào từng tốc độ, chính vì vậy, hãy sử dụng làn đường cho phù hợp khả năng và tốc độ mình đang đi. Thay vì di chuyển trên làn đường bên trái (làn để vượt) trong suốt cả hành trình, việc chia sẻ làn đường vượt sẽ giúp bạn tránh được những tài xế phóng nhanh, vượt ẩu và coi nhẹ luật pháp. Còn nếu bạn là người thích bám sát phương tiện phía trước và liên tục nháy đèn pha thì nên nhớ thói quen đó rất nguy hiểm, thậm chí nó còn khiến bạn phản ứng các sự cố phía trước chậm hơn. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Di chuyển chậm trên các tuyến đường đông đúc trong giờ cao điểm thường gây khó chịu cho các tài xế, kể cả khi họ đã có kinh nghiệm dày dặn. Hãy cố gắng giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để có đủ thời gian phản ứng với các trường hợp bất ngờ.

Tập trung khi lái xe

Phân tâm khi lái xe bởi bất cứ việc gì khiến bạn rời mắt khỏi con đường phía trước, cho dù một thoáng phân tâm để uống một ngụm cà phê, kiểm tra nhanh người ngồi ghế sau trong gương chiếu hậu hoặc nhắn tin khi đang điều khiển phương tiện,... cũng đã dẫn đến hàng ngàn vụ tai nạn đáng tiếc trên toàn cầu mỗi ngày. Các hệ thống điều khiển và kích hoạt bằng giọng nói như của SYNC hay các hãng khác đã giảm thiểu những tác nhân có thể gây mất tập trung cho người lái. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và sự tự giác tập trung của người lái.

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Dù chúng ta đều nhận thức được rằng không nên sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe (bao gồm cả việc đặt trên chân, hoặc kẹp giữa vai hoặc tai), nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân duy trì nó như một thói quen ngay cả khi dừng đèn đỏ. Vì theo luật, việc dừng đèn đỏ vẫn là một phần trong quá trình tham gia giao thông. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Lái xe vào ban đêm đòi hỏi những kỹ năng phức tạp hơn nhiều vì bạn sẽ khó đánh giá khoảng cách và phát hiện các mối nguy hiểm hơn trong bóng tối. Và đặc biệt nguy hiểm khi gặp phải ánh đèn pha của phương tiện đi ngược chiều gây chói mắt. Vì vậy, hãy giảm tốc độ để dành cho bản thân thêm một chút thời gian phản ứng với các tình huống bất ngờ như vậy. Đồng thời, hãy chuyển từ đèn pha về đèn cốt để tránh gây cản trở tầm nhìn của các xe di chuyển phía ngược lại. Và đừng quên một lưu ý thiết thực đó là luôn giữ sạch kính chắn gió phía trước để sẽ để đảm bảo tầm nhìn vào ban đêm. 

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Hãy chắc chắn rằng bạn có kiến thức cơ bản về quy trình xử lý các tình huống khi gặp tai nạn. Bật đèn cảnh báo khẩn cấp, tắt động cơ và kiểm tra tình trạng của bạn cũng như các hành khách khác trên xe. Lưu giữ đầy đủ giấy tờ xe và những số điện thoại khẩn cấp tại địa phương. Kiểm tra kỹ khu vực xung quanh trước khi ra khỏi xe và di chuyển phương tiện đến nơi an toàn hơn. Hơn hết, hãy đảm bảo bạn đã trao đổi đầy đủ thông tin với bên thứ ba liên quan (nếu có) và giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Nguyễn Chí (Tổng hợp)

Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới
Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới
Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới
Cẩm nang 9 điểm dành cho lái mới

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/xe-va-cong-nghe/202009/cam-nang-9-diem-danh-cho-lai-moi-bbd03d1/

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Phía Sau Tay Lái

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá