HỎI - ĐÁP: Hiểu thế nào cho đúng về quy định xử phạt lỗi thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô?

Một trong số những lỗi phổ biến, thường gặp là lỗi không thắt dây an toàn. Tại quy định mới, cả người điều khiển xe ô tô và cả người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt:

HỎI - ĐÁP: Hiểu thế nào cho đúng về quy định xử phạt lỗi thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô?

Quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô? Có phải hiện nay là tất cả những người ngồi trên ô tô đều phải thắt dây an toàn hay chỉ những người ngồi hàng ghế đầu thôi ạ? Mong anh chị cho tôi biết vì tôi là tài xế vừa bị phạt lỗi chở người ngồi sau không thắt dây an toàn tại vị trí có thiết kế dây an toàn ạ. Cảm ơn anh/chị!

Trả lời:

Căn cứ Điểm q Khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

 “Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, thì cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe mà không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy đều sẽ bị xử phạt.

Trong trường hợp đó mức phạt được áp dụng như sau:

– Lỗi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy được áp dụng đối với người điều khiển xe ô tô với mức phạt tiền là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nếu bản thân người điều khiển ô tô mà không thắt dây an toàn cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

 – Ngoài tài xế thì người được chở trên xe ô tô mà không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Kết luận:

Tóm lại, từ ngày 01/01/2018, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe đều phải thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. Nếu không tuân thủ sẽ bị áp dụng mức xử phạt nêu trên.


Trên đây là bài tư vấn về quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong mục Hỏi - đáp giao thông qua kênh báo nói của chúng tôi.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Phía Sau Tay Lái

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá